Mỹ, Nhật, Hàn kêu gọi Hội đồng Bảo an họp khẩn về Triều Tiên

Mỹ, Nhật, Hàn kêu gọi Hội đồng Bảo an họp khẩn về Triều Tiên

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc ngày 12/2 kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) tiến hành một cuộc họp khẩn nhằm thảo luận về vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên.


Người dân Hàn Quốc theo dõi trên truyền hình về vụ thử tên lửa của Triều Tiên tại nhà ga ở Seoul ngày 12/2. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn của phái đoàn Mỹ tại LHQ nêu rõ: "Mỹ, cùng với Nhật Bản và Hàn Quốc, đã đề nghị tiến hành hội đàm khẩn cấp về vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên hôm 12/2". 

Quan chức này cũng cho biết, cuộc họp dự kiến diễn ra vào chiều 13/2 theo giờ Mỹ. Đây là vụ phóng thử tên lửa đầu tiên của Triều Tiên kể từ khi chính quyền mới của Mỹ nhậm chức, được xem là một thách thức cho nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ vừa bắt đầu của ông Donald Trump.

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã lên án việc Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo và kêu gọi nước này ngừng các hành động gây căng thẳng mới. 

Trong thông cáo, ông Stoltenberg nhấn mạnh hành động này đã vi phạm các nghị quyết của HĐBA, trong đó có nghị quyết 2321 vừa được thông qua vào tháng 11/2016. Theo TTK NATO, những động thái này làm xói mòn an ninh khu vực và quốc tế. TTK Jens Stoltenberg kêu gọi Bình Nhưỡng không làm gia tăng căng thẳng, đồng thời nối lại các cuộc đối thoại tin cậy và có ý nghĩa với cộng đồng quốc tế.

Mới đây, Triều Tiên đã xác nhận vụ phóng thử "thành công" tên lửa đạn đạo đất đối đất tầm trung Pukguksong-2. Trước đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết tên lửa trên đã được phóng từ căn cứ không quân Banghyon thuộc tỉnh Bắc Pyongan của Triều Tiên, sau đó bay về phía Đông hướng ra biển Nhật Bản. Theo Chính phủ Nhật Bản, tên lửa của Triều Tiên đã đi được khoảng 500 km trước khi rơi xuống biển Nhật Bản.

Theo TTXVN

Partners
Back To Top