Tuyên chiến với nạn ‘chặt chém’, nghiêm cấm lấy xe công, bỏ việc đi lễ chùa

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh điều này tại phiên họp đầu năm mới chiều 2/2 của Ban Thường vụ để đánh giá tình hình, kết quả tổ chức Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Theo báo cáo đánh giá của Ban Cán sự Đảng UBND TP Hà Nội, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đón Xuân Đinh Dậu 2017 trong không khí vui tươi, an toàn và tiết kiệm, mọi người, mọi nhà đều có Tết. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô được đảm bảo. Giá cả thị trường trên địa bàn Thủ đô ổn định, lượng cung dồi dào, chất lượng, đáp ứng tốt nhu cầu của người dân. Việc chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách cũng được thực hiện chu đáo...

Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao, du lịch, lễ hội trên địa bàn được tổ chức rộng khắp, văn minh, văn hóa tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân và du khách. Đáng chú ý, lượng khách du lịch đến Hà Nội tăng mạnh cả về khách quốc tế lẫn khách nội địa, ước đạt 361.028 lượt người, tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2016. Tổng thu từ khách du lịch đạt 1.228 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2016…

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải biểu dương, đánh giá cao sự chủ động, nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc tổ chức cho nhân dân vui Xuân, đón Tết vui tươi, phấn khởi, yên bình và tiết kiệm. Kết quả đó là nhờ sự chủ động, chuẩn bị triển khai nhiệm vụ từ sớm và đây cũng là kinh nghiệm cần được phát huy trong những năm tiếp theo.

Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy cũng nêu ra những điểm cần lưu ý và có biện pháp khắc phục để làm tốt hơn. Đó là vấn đề quản lý, tổ chức lễ hội phải được tập trung, nhất là văn hóa lễ hội, vệ sinh môi trường khu vực lễ hội. Công tác thu gom rác thải đã có nhiều tiến bộ, nhưng ở một số điểm công cộng, vui chơi, lễ hội vẫn chưa đạt yêu cầu. Bí thư Thành ủy đề nghị cần bố trí người thường xuyên đi nhặt rác, đồng thời, nhắc nhở nhân dân, thông qua đó sẽ dần hình thành ý thức không vứt rác ra nơi công cộng. Hay như việc trông giữ xe, tính giá trông giữ theo giờ là cần thiết, nhưng cần phải niêm yết công khai, minh bạch bảng giá.

Một vấn đề lưu ý nữa là tình trạng “chặt chém” du khách, Bí thư Thành ủy yêu cầu giao chính quyền các địa phương phải kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở dịch vụ, ăn uống có tình trạng này. “Nếu chúng ta không dám đương đầu, không tuyên chiến với “chặt chém” thì sẽ làm mất thương hiệu, hình ảnh Thủ đô nghìn năm văn hiến”, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhắc nhở.

Về một số nhiệm vụ trọng tâm sau Tết, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải yêu cầu các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị bắt tay triển khai nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu, trọng tâm là tập trung chỉ đạo sản xuất vụ Xuân.

Đặc biệt, các cơ quan, đơn vị phải đồng loạt ban hành văn bản để triển khai Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội. “Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm về văn hóa ứng xử của cán bộ, công chức trong cơ quan mình”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh. Cùng với đó, tiếp thu ý kiến đóng góp của nhân dân để hoàn thiện, sớm ban hành Quy tắc ứng xử nơi công cộng của thành phố.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng nhấn mạnh nhiệm vụ chuẩn bị, tổ chức trang trọng, chu đáo Lễ giao nhận quân năm 2017; tiếp tục kiên trì, quyết liệt trong cải cách hành chính, nhân rộng triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Đặc biệt, duy trì kỷ cương hành chính ngay từ những ngày đầu năm mới. “Nghiêm cấm cán bộ, công chức lấy xe công, bỏ việc đầu năm để đi lễ chùa”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các Tập đoàn, tổng công ty nhà nước đề cao trách nhiệm, nêu cao quyết tâm, phấn đấu ngay từ những ngày đầu năm mới, tổ chức thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2017; quán triệt chủ đề hành động năm 2017 của Chính phủ là “Tăng cường kỷ cương, đề cao trách nhiệm, thi đua sáng tạo, phát triển nhanh và bền vững”, xây dựng và triển khai chủ đề hành động của ngành mình, cấp mình, tập trung cao độ tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, công việc theo mục tiêu, chương trình, kế hoạch đã đề ra.

Cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương theo Chỉ thị số 26/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; khẩn trương tập trung giải quyết, xử lý công việc ngay sau những ngày nghỉ Tết, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, đầu tư của doanh nghiệp và nhu cầu giao dịch của Nhân dân. Tuyệt đối không đi lễ hội trong giờ hành chính, không sử dụng xe công đi lễ hội trừ trường hợp thực thi nhiệm vụ, không tổ chức liên hoan ảnh hưởng đến thời gian và hiệu quả làm việc. Lãnh đạo các bộ, cơ quan, địa phương không tham dự lễ hội nếu không được cấp có thẩm quyền phân công.

Theo Báo Chính phủ