Các cựu tổng thống Mỹ đang còn sống đều có mặt tại buổi lễ, trừ cựu tổng thống George H. W. Bush (Bush cha) đang nằm bệnh viện vì viêm phổi. Các cựu tổng thống có mặt là George W. Bush, Bill Clinton và Jimmy Carter cùng các phu nhân của họ.

Nước Mỹ đón ngày nhậm chức của ông Donald Trump bằng những thái độ trái ngược và sự chia rẽ chưa từng có. Những nhà hoạt động mặc đồ đen biểu tình phản đối lễ nhậm chức Tổng thống của ông D. Trump đã đập vỡ cửa sổ các cửa hàng và ô tô tại thủ đô Washington, cũng như đụng độ với cảnh sát.

Khoảng 500 người đeo mặt nạ đã tuần hành qua khu buôn bán của thủ đô, đập vỡ cửa sổ một chi nhánh của Ngân hàng Bank of America, một tiệm bán đồ ăn nhanh McDonald và một cửa hàng cà phê Starbucks - đều được coi là những biểu tượng của chủ nghĩa tư bản Mỹ. Cảnh sát mặc trang phục chống bạo loạn đã dùng hơi cay và lựu đạn choáng để đối phó. Tổng thống D.Trump đã tuyên bố sẽ dỡ bỏ nhiều di sản của người tiền nhiệm Obama, như rút nước Mỹ khỏi TPP, xóa bỏ Obamacare, bắt các công ty đưa công xưởng trở lại nước Mỹ...

Ông Trump đặt tay lên cuốn Kinh thánh tuyên thệ: “Tôi long trọng cam kết rằng sẽ trung thành thực hiện chức vụ Tổng thống Mỹ và sẽ dốc hết khả năng để giữ gìn, bảo vệ và bênh vực Hiến pháp Mỹ. Vì vậy, xin Chúa giúp đỡ tôi”.

Bài phát biểu đầu tiên trên cương vị Tổng thống Mỹ của ông Trump sau đó kéo dài khoảng 20 phút, bắt đầu bằng lời cảm ơn nhân dân Mỹ, với nội dung cá nhân và chân thành thể hiện tầm nhìn của tân Tổng thống về đất nước, vai trò của chính phủ và vai trò của người dân. Tổng thống Trump tuyên bố sẽ đoàn kết nước Mỹ, mang việc làm trở lại và xây dựng quân đội hiện đại. Ông Trump hứa sẽ “chuyển giao quyền lực từ Washington DC cho người dân”.

Ông Trump nhấn mạnh, việc chuyển giao quyền lực trong hòa bình là tiến trình diễn ra mỗi 4 năm một lần. Ông cảm ơn người tiền nhiệm Obama vì đã giúp đỡ. Ông cam kết công dân Mỹ đang tham gia vào một nỗ lực mang tầm cỡ quốc gia nhằm xây dựng lại đất nước, đồng thời nhấn mạnh, Mỹ sẽ quyết định vận mệnh thế giới trong nhiều năm tới.

“Tôi sẽ chiến đấu cho các bạn với từng hơi thở trong mình và sẽ không bao giờ khiến các bạn thất vọng. Nước Mỹ sẽ lại chiến thắng và chiến thắng vang dội chưa từng thấy”, Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ khẳng định.

Sau bài phát biểu nhậm chức của ông Trump, Tổng thống mãn nhiệm Obama và Phó Tổng thống Joe Biden làm lễ mãn nhiệm.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã quyết định giảm án cho 330 tù nhân, hầu hết là tội phạm ma túy. Đây là đợt giảm án thứ hai trong tuần qua và cũng là cuối cùng dưới thời chính quyền của ông Obama trước khi ông rời Nhà Trắng sau 8 năm lãnh đạo nước Mỹ.

Theo SGĐT

Partners
Back To Top